Lớp học kế toán thuế tại Hà Nội thực hành trên chứng từ sốngCách kê khai thuế giá trị gia tăng GTGT hàng tháng đầu ra đầu vào

giam gia thang 101 Cách kê khai thuế giá trị gia tăng GTGT hàng tháng đầu ra đầu vào

Công ty kế toán Hà Nội xin hướng dẫn cách kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) hàng tháng đầu ra đầu vào theo Thông tư 28/2011/TT-BTC mới nhất ngày 28/02/2011 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế.

Thuế GTGT là 1 loại thuế thuộc loại thuế gián thu.Thuế tính trên khoản giá trị tăng thêm và được thể hiện trên hóa đơn. Hàng tháng các doanh nghiệp phải kê khai nộp thuế giá trị gia tăng. Dù không phát sinh bạn vẫn phải kê khai thuế GTGT hàng tháng

Yêu cầu đầu tiên là máy tính của bạn phải có Phần HTKK thuế mới nhất, nếu chưa có bạn có thể tải về tại đây: Phần mềm HTKK thuế mới nhất

Trước khi kê khai thuế GTGT các bạn cần chú ý những điểm sau:

- Phải ghi đầy đủ các thông tin cơ bản của kỳ kê khai thuế (tháng... năm....) và các thông tin đã đăng ký thuế với cơ quan thuế vào các mã số từ [01] đến [09] như: mã số thuế, tên cơ sở kinh doanh, địa chỉ nơi đặt văn phòng trụ sở, số điện thoại, số Fax và địa chỉ E-mail.

- Số tiền ghi trên tờ khai làm tròn đến đơn vị tiền là đồng Việt Nam. Không ghi số thập phân trên tờ khai thuế GTGT. Đối với các chỉ tiêu không có số liệu phát sinh trong kỳ tính thuế thì bỏ trống không ghi. Nếu các chỉ tiêu có kết quả tính toán nhỏ hơn không thì phần số ghi vào Tờ khai được để trong ngoặc (...). Các chỉ tiêu điều chỉnh trên tờ khai phải có Bảng giải trình đính kèm.

- Tờ khai thuế GTGT gửi đến cơ quan thuế chỉ được coi là hợp pháp khi tờ khai được kê khai theo đúng mẫu quy định, các chỉ tiêu trong tờ khai được ghi đúng và đầy đủ theo các nguyên tắc nêu tại các điểm 1, 2, 3 mục I này và được người đại diện theo pháp luật của cơ sở kinh doanh ký tên, đóng dấu vào cuối tờ khai.

- Đối với Tờ khai thuế GTGT của dự án đầu tư thì cơ sở kinh doanh phải kê khai rõ tên của từng dự án đang trong giai đoạn đầu tư.

=> Sau khi khai xong chọn : “ghi”

Hướng dẫn cách kê khai thuế GTGT:

- Sau khi đăng nhập vào Phần mềm HTKK chọn thuế GTGT – Tờ khai GTGT khấu trừ, chọn kỳ tính thuế ( có 2 trạng thái: Tờ khai lần đầu hoặc tờ khai bổ sung).

- Chỉ chọn 2 phụ lục là PL01 và PL02 ( không chọn cả vì khi in ra nó sẽ in toàn bộ ), chọn đồng ý.

Khi các bạn kê khai thuế GTGT thường có 2 trường hợp xảy ra khi DN đã có MST:

+. Trường hợp 1: DN không có phát sinh hoạt động mua bán trong kỳ ( không có hoạt động đầu ra, đầu vào ) tích chọn vào chỉ tiêu 21 trên tờ khai thuế  GTGT, sau đó in 3 bản nộp cơ quan Thuế, muốn xem trước thì ấn vào in và tích vào xem trước sẽ nhìn được .

+ Trường hợp 2: DN có phát sinh hoạt động mua bán trong kỳ, chú ý phải chuyển số dư đầu kỳ nghĩa là số lỗ của kỳ trước chuyển sang kỳ này ở chỉ tiêu 22 ( nếu có). Nếu tờ khai kỳ trước dư ở chỉ tiêu 43 thì được chuyển sang chỉ tiêu 22 của tháng hiện tại.

- Số thuế còn phải nộp hoặc nộp thừa của kỳ trước không được ghi vào chỉ tiêu này vì theo quy định tại Luật thuế giá trị gia tăng, nếu cơ sở kinh doanh có số thuế nộp thiếu kỳ trước thì phải nộp đủ số thuế còn thiếu vào ngân sách nhà nước; nếu có số thuế đầu vào được khấu trừ lớn hơn số thuế đầu ra thì được tính khấu trừ số thuế lớn hơn đó cho kỳ tiếp theo.

Chú ý: Muốn được hướng dẫn nhanh nhất thì ta có thể ấn vào bất cứ vị trí nào trên phần mềm và ấn F1 sẽ hiên ra hướng dẫn nhanh nhất. Hoặc có thể ấn vào biểu tượng trợ giúp trong phần mềm

Hướng dẫn Kê trực tiếp trên phụ lục trong tờ khai

Hướng dẫn chọn PL01/GTGT: Bảng kê bán ra

Mục 1: Hàng hoá dịch vụ không chịu thuế GTGT ( theo TT/129/2008TT – BTC Có 26 – 28 hàng hoá dịch vụ không chịu thuế GTGT như sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản, BH nhân thọ, học sinh...) . Ở mục này thì dầu vào không được khấu trừ, ở cột thuế suất không ghi % và sẽ bị gạch chéo.

Mục 2: Hàng hoá, dịch vụ chịu thuế suất 0% ( Theo TT/129/2008 TT –BTC ) áp dụng đối với hàng hoá, dịch vụ xuất khảu, hoạt động xây dựng, hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình của doanh nghiệp chế xuất, hàng bán cho cửa hàng bán hàng miễn thuế; vận tải quốc tế, hàng hoá, dịch vụ thuộc diện không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu ở mục này thì dầu vào vẫn được khấu trừ, cột TS ghi 0%.

Mục 3: đối với hàng hoá chịu thuế 5%

Mục 4: hàng hoá chịu thuế 10% nhập bình htường

Mục 5: Hàng hoá, dịch vụ không phải tổng hợp trên tờ khai 01/GTGT áp dụng cho các DN nhận làm đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồn, uỷ thác hàng nhập khẩu.

Hướng dẫn chọng PL02/GTGT: Bảng kê mua vào

Mục 1: Hàng hoá, dịch vụ dùng riêng cho SXKD chịu thuế GTGT đủ điều kiện khấu trừ ( số tiền thuế tại mục này được kháu trừ toàn bộ )

Là những chứng từ hợp lệ, đúng theo quy định của pháp luật ( HĐ đỏ gốc liên 2. HĐ điền đầy thông tin ( người mua hàng,..)

- Phải phục vụ cho sản xuất kinh doanh
- Hoá đơn thông thường không kê
- Hoá đơn có hạn trong vòng 6 tháng
- Phải thanh toán qua ngân hàng nếu gia trị trên 20 triệu
- Đầu ra của Công ty là những mặt hàng chịu thuế thì đầu voà ta kê vào mục 1

Chú ý: Phí xăng dầu không kê vào thuế, nhưng hạch toán trên sổ sách vẫn cộng vào bình thường. Theo NĐ51 thiếu 1 trong những thông tin trên HĐ sẽ bị phạt tiền từ 200 nghìn đồng đến 1 triệu ( phạt người viết hoá đơn bán ra ) kể cả bán hàng qua điện thoại cũng phải hỏi tên tuổi )

Mục 2: Hàng hoá, dịch vụ không đủ điều kiện khấu trừ

Tiền thuế ở mục này hoàn toàn không được khấu trừ

-  Những hoá đơn không đủ các điều kiện khấu trừ

-  Đối với TSCĐ: Phần chênh lệch của hoá đơn mua ô tô ( từ 9 chỗ ngồi trở xuống) vượt quá 1.6 tỷ ( còn 1.6 tỷ kê ở mục 1, chú ý là trường hợp này nếu kê thì ngày tháng và ký hiệu hoá đơn của 2 mục này kê giống nhau

Mục 3: Háng hoá, dịch vụ dùng chung cho sản xuất kinh doanh chịu thuế và không chịu thuế đủ điều kiện khấu trừ

Mục 4: Hàng hoá, dịch vụ dùng cho dự án đầu tư đủ điều kiện được khấu trừ thuế. Trường hợp này áp dụng cho các công ty dự án ở các tỉnh thành phố trực thuộc cơ sở chính.

Mục 5: Hàng hoá, dịch vụ không phỉa tổng hợp trên tờ khai 01/GTGT, áp dụng cho các DN nhận làm đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng, uỷ thác hàng nhập khẩu.

Chi tiết các bạn có thể xem tại đây: Hướng dẫn cách lập tờ khai thuế GTGT

Hoặc các bạn muốn học làm kế toán thuế nâng cao chuyên sâu có thể xem thêm:Khóa học thực hành kế toán thuế. Hotline: 0979 163 530

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 1.0/5 (1 vote cast)
Cách kê khai thuế giá trị gia tăng GTGT hàng tháng đầu ra đầu vào, 1.0 out of 5 based on 1 rating

Tìm ở google:

  • thue gia tri gia tang dau vao va dau ra
 
Từ khóa: , , , , ,

Nếu bạn quan tâm tới nội dung trên website thì hãy đăng ký nhận bài viết mới nhất và các chương trình khuyến mãi của KẾ TOÁN HÀ NỘI qua mail nhé :).

    Tham gia thảo luận tại đây !

TRUNG TÂM KẾ TOÁN HÀ NỘI

ĐT: 0979 163 530
Email: tuankd3.kthn@gmail.com
Website: http://lopketoanthue.com

CS1: Lê Trọng Tấn - Thanh Xuân
CS2: Xuân Thủy - Cầu Giấy
CS3: KĐT Việt Hưng - Long Biên

CS4: KĐT Văn Khê - Hà Đông

 

CS5: Thị Trấn Đông Anh - HN
CS6: Lê Hồng Phong - TP. Nam Định
CS7: Trần Thái Tông - TP Thái Bình
CS8: Thọ Xương - TP. Bắc Giang

 

CS9: Trung Thành - TP Thái Nguyên
CS10: Nguyễn Đăng Đạo - Bắc Ninh
CS11: Lê Chân - TP Hải Phòng
CS12: Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc